Wednesday, December 13, 2017

HỆ THỐNG GIAO THÔNG TRONG CÔNG TRÌNH

Hệ giao thông trong công trình ảnh hưởng rất lớn đến thời gian và năng lượng của con người, do đó cần phải tìm hiểu nghiên cứu vai trò và các yêu cầu tổ chức không gian giao thông trong công trình.

1.Giao thông công trình được phân làm 2 loại: 
- Giao thông ngang: Hành lang, hiên, các đầu mối giao thông
- Giao thông đứng: Cầu thang, thang máy, băng dốc...

2. Vai trò của hệ thống giao thông:
-Hệ thống giao thông là 1 yếu tố quan trọng quyết định yêu cầu tiện nghi, chất lượng cũng như thẩm mỹ công trình: hệ thống giao thông ngắn gọn, bố trí hợp lí sử dụng tiện ích. Khối lượng và diện tích hệ thống giao thông chiếm khá lớn từ 15-30% trong trong công trình

GIAO THÔNG TRONG CÔNG TRÌNH


3. Yêu cầu về hệ thống giao thông:

3.1. Kích thước:
- Chiều cao phải đảm bảo tạo cảm giác thoải mái cho người đi lại, thường có chiều cao đều và cao hơn 2.1mét, trừ trường hợp khác.
- Chiều rộng: phải đảm bảo khả năng thông suốt, tránh hiện tượng tập trung đông người, tránh hiện tượng cản trở đông người do sự thu hẹp đột ngột...Xác định chiều rộng giao thông theo tiêu chuẩn trung trình 550mm/1 dòng người.

GIAO THÔNG TRONG CÔNG TRÌNH


3.2. Đảm bảo sự ngắn gọn rõ gàng:
- Giao thông ngắn gọn: để tiết kiệm  diện tích, thời gian, sức lực nhằm đạt hiệu quả cao.
Giao thông rõ ràng: để sử dụng tiện nghi, dẫn dắt dòng người đúng ý đồ thiết kế, làm sao sử dụng không gian như ngôn ngữ diễn tả chức năng kiến trúc, chẳng hạn mở rộng diện tích chỗ đổi hướng và bố trí thêm những báo hiệu trang trí: hõm tường, tranh trang trí..

3.3. Đảm bảo ánh sáng và an toàn: 
- Để thông thoáng tốt, nên thực hiện ánh sáng tự nhiên, có thể ánh sáng gián tiếp và bố trí đèn ban đêm. Mặt nền hành lang tốt nhất không có bậc lên xuống, nếu có bậc thì phải chọn đúng hoắc có biện pháp báo hiệu. Các lối đi trên cao phải thiết kế lan can, tay vịn để đảm bảo an toàn

                                                                 - Sưu tầm -